Em bé nằm lạc chỗ trong bụng mẹ

Bé gái Eva Cawte-Lounds đã chào đời kỳ diệu sau 30 tuần nằm lạc chỗ trong bụng mẹ. Em là một trong 3 trường hợp thai ngoài tử cung vẫn sống sót trong 20 năm qua ở Anh.

Mẹ bé, chị Paula Cawte, thổ lộ: "Ca sinh thực sự khó nhọc và tôi hầu như đã chết, nhưng khi nhìn thấy con lần đầu tiên, tôi thấy tất cả đều xứng đáng".

Paula, 38 tuổi, và vị hôn phu, anh Paul Lounds kể lại, khi mang thai được 20 tuần, chị đi siêu âm và bác sĩ cho biết thai nhi không nằm trong tử cung mà cư trú ở ổ bụng của mẹ. Trong điều kiện này, em bé vẫn nhận được một số chất dinh dưỡng từ mẹ nhưng thường không đủ để tồn tại. Ngoài ra, ở vị trí nằm này, bé có thể gây áp lực lên các mạch máu, dễ dẫn tới tình trạng chảy máu trong cơ thể mẹ, gây tử vong.

Paul, 43 tuổi, một công nhân lưu giữ cơ sở dữ liệu ở Gloucestershire, Anh, cho biết: "Cả hai vợ chồng tôi đều khóc. Chúng tôi muốn có con nhưng bác sĩ cho biết trường hợp này quá hiếm và không thể giữ đứa bé".

Theo Newsoftheworld, cứ 60 ca mang thai thì có một ca lạc chỗ, và hầu hết là thai nhi phát triển trong ống dẫn trứng, chỉ có 1% là nằm ở ổ bụng. Xác xuất để sống sót trong kiểu mang thai này là không lớn hơn một phần triệu

Ảnh: Newsoftheworld.co.uk.
Bé Eva trở thành niềm tự hào của bố mẹ Paula và Paul. Ảnh: Newsoftheworld.co.uk.

Các bác sĩ khuyên Paula nên bỏ thai. Nhưng người mẹ không muốn vậy vì chị đã cố gắng suốt cả năm qua để có em bé này: "Con của chúng tôi vẫn đang khỏe mạnh và tôi không thể chịu được ý nghĩ sẽ chấm dứt sự tồn tại của con". Từ khi siêu âm đến vài ngày trước sinh, Paula ở lại bệnh viện Gloucester. Em bé lớn lên ngay bên cạnh một động mạch lớn - có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Sau đó, cô chuyển tới Bệnh viện John Radcliffe ở Oxford vì ở đây có lượng máu dự trữ nhiều hơn, dự phòng khi cô phải truyền máu. "Tôi ngày càng đau. Hầu như đêm nào tôi cũng la hét trong đau đớn và cảm giác bên trong cơ thể mình đang tách ra", Paula kể lại.

Khi được 30 tuần, vào 19 tháng 7 năm ngoái, hai mươi nhân viên y tế đã thực hiện ca mổ lấy thai cho cô. Bé Eva chào đời sau 45 phút, và chỉ nặng hơn 1,3 kg. Nhưng mẹ Paula đã mất tới gần 5 lít máu.

Bác sĩ phẫu thuật Lawrence Impey cho biết, khi nằm ở vị trí bất thường này, việc lấy thai ra cũng khá nguy hiểm. Eva chỉ sống sót được bởi màng bụng của cô đã tạo ra một túi đựng nước ối giúp cho phổi của em bé phát triển và nhau thai hoạt động.

Paula ra viện hai tuần sau đó, và đón Eva trở về nhà sau 3 tháng bé được các bác sĩ chăm sóc. "Chúng tôi không biết làm sao diễn tả lòng biết ơn đến các bác sĩ, vì những gì họ đã mang lại cho gia đình tôi", người mẹ trẻ hạnh phúc nói.

Minh Thùy